แนวทางและวิธีการปฏิบัติเมื่อรถยนต์พลังงานไฟฟ้า EV/PHEV เกิดอุบัติเหตุ

จำนวนผู้เข้าชม : 305 ครั้ง

เนื่องด้วยปัจจุบันความนิยมในการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเป็นที่นิยมเป็นจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้ใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้ามีความมั่นใจและปลอดภัยในการใช้รถฯ ข้อแนะนำเบื้องต้นเพื่อเป็นแนวทางในการดูแลเรื่องความปลอดภัยในขณะใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเมื่อเกิดอุบัติเหตุที่รุนแรงถึงขั้นส่งผลต่อระบบไฟฟ้า ด้วยความห่วงใยและใส่ใจความปลอดภัยของลูกค้าบริษัทฯแอกซ่าประกันภัย จำกัด มหาชน ขอมอบคำแนะนำและแนวทาง ดังต่อไปนี้

รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเกิดอุบัติเหตุและเสียหายถึงระบบไฟฟ้าไม่สามารถขับเคลื่อนได้ ขอให้หลีกเลี่ยงการเคลื่อนย้ายรถเองรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามีระบบภายในค่อนข้างซับซ้อน มีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จำนวนมาก เมื่อรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเกิดอุบัติเหตุการชนเสียหายหนัก ไม่ควรเคลื่อนย้ายรถด้วยตนเองโดยปราศจากผู้เชี่ยวชาญอย่างถูกวิธี ควรโทรเรียกบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน เพื่อให้บริษัทประกันภัยสามารถจัดส่งเจ้าหน้าที่ไปแก้ไขปัญหารถ ณ ที่เกิดเหตุ และเป็นการป้องกันเหตุการณ์ไฟไหม้จากการชอร์ตของระบบไฟอีกด้วยรถยนต์พลังงานไฟฟ้าบางรุ่นเมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้ว ล้อรถยนต์จะล็อกเองโดยทันที รถไม่สามารถเคลื่อนได้ ดังนั้นจะต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญในการเคลื่อนย้ายรถอย่างถูกวิธีเช่นกัน

เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน ไม่ควรรีรอให้นำกุญแจรถออกห่างรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่างเร่งด่วนหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า สิ่งที่ควรจดจำคือ ให้นำกุญแจรถออกห่างจากตัวรถยนต์เกินกว่า 5 เมตร รวมถึงให้ถอดขั้วแบตเตอรี่ 12 โวลต์ออก เพื่อเป็นการตัดระบบไฟฟ้าภายในและตัดการทำงานของแบตเตอรี่ก่อนสร้างความเสียหายรุนแรง

กรณีถุงลมนิรภัยระเบิดเองหรือระบบไฟฟ้าไม่ยอมตัด สามารถจัดการได้ หากถุงลมนิรภัยเกิดระเบิดแบบไม่ทันตั้งตัว และระบบไฟฟ้าของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าไม่ยอมตัดไฟ ให้ตั้งสติพร้อมนำกุญแจรถออกห่างจากตัวรถเกินกว่า 5 เมตร เพื่อตัดระบบไฟฟ้าโดยทันที และประสานงานกับเจ้าหน้าที่เพื่อยกรถยนต์ไฟฟ้าไปยังศูนย์ซ่อมที่ใกล้เคียงจุดเกิดเหตุที่สุดโดยใช้รถบรรทุกพื้นเรียบพร้อมล้อสะเก็ต กรณีฉุกเฉินไม่สามารถซ่อมได้ ณ.จุดเกิดเหตุ

 วางแผนพร้อมรับมือกับอุบัติเหตุบนท้องถนนทุกรูปแบบ อุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นสิ่งที่ไม่คาดคิดและสามารถพบเจอได้ทุกวัน ดังนั้น การเตรียมความพร้อมและวางแผนล่วงหน้าสำหรับการลดอุบัติเหตุได้อย่างครอบคลุม อย่างการตรวจสอบและหมั่นสังเกตสัญญาณเตือนแบตเตอรี่ต่ำของรถอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันปัญหารถดับกลางทาง หรือการมองหาแผนประกันอุบัติเหตุรถยนต์พลังงานไฟฟ้า เพื่อคุ้มครองตนเองและคนที่รักได้อย่างปลอดภัย

 

Recent Posts