Welcome to Thai nursing time

คุณจิราภรณ์ พราหมณ์คล้ำ 062 619 7893 , คุณอมรรัตน์ ทัดดอกไม้ : 084 635 5414 6:00 AM - 10:00 PM (Mon-Fri)

จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน เตรียมขยายธุรกิจด้านผิวหนังด้วยการซื้อกิจการ Proteologix

จำนวนผู้เข้าชม : 107 ครั้ง

เรดวูดซิตี้ แคลิฟอร์เนีย , 16 พ.ค. 2567 /พีอาร์นิวส์ไวร์/ -- Proteologix, Inc. ซึ่งเป็นบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพของเอกชนที่มุ่งเน้นด้านแอนติบอดีที่มีความจำเพาะแบบคู่สำหรับโรคที่เกิดจากระบบภูมิคุ้มกัน ได้ประกาศในวันนี้ว่า บริษัทได้ทำข้อตกลงขั้นสุดท้ายที่จะเข้าซื้อกิจการโดย Johnson & Johnson เป็น เงินสด 850 ล้านดอลลาร์และอาจต้องจ่ายเพิ่มเป็นงวดสำคัญ

กลุ่มผลิตภัณฑ์ของ Proteologix ประกอบด้วย PX128 ซึ่งเป็นแอนติบอดีที่มีความจำเพาะแบบคู่ที่มุ่งเป้าไปที่ IL-13 บวกกับ TSLP ซึ่งพร้อมที่จะเข้าสู่การพัฒนาระยะที่ 1 สำหรับโรคผิวหนังภูมิแพ้ (AD) ในระดับปานกลางถึงรุนแรง และโรคหอบหืดในระดับปานกลางถึงรุนแรง และ PX130 ซึ่งเป็นแอนติบอดีที่มีความจำเพาะแบบคู่ที่มุ่งเป้าไปที่ IL-13 บวกกับ IL -22 ซึ่งอยู่ในการพัฒนาพรีคลินิกสำหรับ AD ระดับปานกลางถึงรุนแรง เนื่องจาก AD และโรคหอบหืดเป็นทั้งโรคที่ต่างกันซึ่งมีวิถีการขับเคลื่อนโรคที่แตกต่างกันในประชากรย่อยของผู้ป่วยที่แตกต่างกัน การกำหนดเป้าหมายหลายวิถีจึงมีศักยภาพในการให้ประสิทธิภาพและการบรรเทาอาการที่มีระดับสูง

PX128 ยับยั้งการอักเสบของผิวหนัง Th2 ที่เป็นสื่อกลางของ IL-13 ซึ่งเป็นวิถีการขับเคลื่อนโรคที่สำคัญใน AD และโรคหอบหืด เช่นเดียวกับ TSLP ซึ่งเป็นสื่อกลางของการอักเสบของเนื้อเยื่อใน AD และโรคหอบหืด เช่นเดียวกับ PX128 PX130 ยับยั้งการอักเสบของผิวหนัง Th2 ที่ใช้ IL-13 เป็นสื่อกลาง PX130 ยังยับยั้ง IL-22 เพื่อฟื้นฟูเกราะป้องกันผิวหนังและป้องกันการอักเสบจากสิ่งกระตุ้นด้านสิ่งแวดล้อม เช่น สารก่อภูมิแพ้ อุปกรณ์ทั้งสองได้รับการออกแบบเพื่อให้มีช่วงการจ่ายยาไม่บ่อยนัก ซึ่งช่วยให้ผู้ป่วยได้รับความสะดวกมากขึ้น


  • Johnson & Johnson ตกลงที่จะซื้อProteologix สตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีชีวภาพด้วยเงินสด 850 ล้านดอลลาร์โดยได้รับพอร์ตโฟลิโอของแอนติบอดีที่มีความจำเพาะแบบคู่ที่บริษัทเอกชนกำลังพัฒนาสำหรับโรคภูมิคุ้มกัน

  • จากการซื้อกิจการที่ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดี J&J จะได้รับสิทธิ์ใน PX128 ซึ่งเป็นยาที่กำหนดให้เข้าสู่การทดสอบระยะที่ 1 สำหรับโรคหอบหืดและโรคผิวหนังภูมิแพ้ในระดับปานกลางถึงรุนแรง หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าโรคเรื้อนกวาง Proteologix ยังมีแอนติบอดีที่เรียกว่า PX130 ในการพัฒนาพรีคลินิกสำหรับกลากระดับปานกลางถึงรุนแรง

  • นักลงทุน Proteologix จะมีโอกาสได้รับการชำระเงินเพิ่มเติมที่ไม่ระบุรายละเอียด J&J กล่าว บริษัทคาดว่าจะปิดการทำธุรกรรมในช่วงกลางปี ​​และกล่าวว่าไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อคำแนะนำที่เปิดเผยก่อนหน้านี้สำหรับกำไรต่อหุ้นที่ปรับปรุงแล้วในปีนี้

ข้อตกลงดังกล่าวเน้นย้ำถึงความน่าดึงดูดใจของแอนติบอดีที่มีความจำเพาะแบบคู่ ซึ่งได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในหมู่ผู้ผลิตยา และรวมเอาวิธีต่อสู้กับโรคสองวิธีไว้ในยาตัวเดียว ในกรณีของ PX128 การรักษาจะยับยั้งโปรตีนที่เรียกว่า IL-13 และ TSLP ซึ่งทั้งสองอย่างเกี่ยวข้องกับการอักเสบ ยาที่ได้รับการอนุมัติจำนวนหนึ่งได้กำหนดเป้าหมายไปที่โปรตีนตัวใดตัวหนึ่งแล้ว รวมถึงAdbry ซึ่งเป็นศัตรูตัวฉกาจของ IL-13ที่ใช้รักษาโรคกลาก และTezspireซึ่งเป็นยาโรคหอบหืดที่สกัดกั้น TSLP นอกจากนี้ ซาโนฟี่ยังกำลังพัฒนายากลาก  ที่มุ่งเป้าไปที่ IL-13 และ TLSP ในขณะที่Uniquity Bioซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีชีวภาพที่ได้รับทุนสนับสนุนอย่างดี กำลังทำงานเกี่ยวกับแอนติบอดี TLSP สำหรับโรคหอบหืดและปอดอุดกั้นเรื้อรัง 

แอนติบอดีที่มีความจำเพาะแบบคู่มักใช้ในการรักษาโรคมะเร็ง แต่นักพัฒนาก็มองหาวิธีอื่นในการใช้แอนติบอดีเหล่านี้มากขึ้นZenas BioPharmaสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีชีวภาพรายหนึ่งได้ประกาศในเดือนนี้ว่าจะระดมทุนได้ 200 ล้านดอลลาร์ เพื่อช่วยสนับสนุนการวิจัยวิธีการรักษาโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็งและโรคลูปัสแบบสองความจำเพาะ


 

จาก การวิจัยของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาพบว่ามีแอนติบอดีที่มีความจำเพาะแบบคู่มากกว่า 100 ชนิดในการพัฒนาทางคลินิกยาที่ได้รับการอนุมัติ ได้แก่ Hemlibra สำหรับโรคฮีโมฟีเลีย และ Vabysmo สำหรับการสูญเสียการมองเห็นที่เกี่ยวข้องกับอายุ


 

J&J ซึ่งขายยารักษา myeloma หลายตัวที่มีเป้าหมายคู่Talvey  และTecvayliกล่าวว่าการซื้อ Proteologix เป็นส่วนหนึ่งของแผนการที่ใหญ่กว่าเพื่อสร้างพอร์ตโฟลิโอของ ”ความจำเพาะที่แตกต่างกันและเสริมกัน” Proteologix มาพร้อมกับโปรแกรมแอนติบอดีที่มีความจำเพาะแบบคู่อื่นๆ ที่มีศักยภาพในการรักษาโรคอื่นๆ ได้หลากหลาย บริษัทกล่าว 

Recent Posts