Welcome to Thai nursing time

คุณจิราภรณ์ พราหมณ์คล้ำ 062 619 7893 , คุณอมรรัตน์ ทัดดอกไม้ : 084 635 5414 6:00 AM - 10:00 PM (Mon-Fri)

สจล. พร้อม! หนุนทีมแพทย์ ใช้ “รถตู้ Swab Test - ชุด PAPR” ตรวจเชิงรุกคลัสเตอร์ กทม. รุดชูความพร้อม “ศูนย์ฉีดวัคซีนสนาม” ในมหาวิทยาลัย

จำนวนผู้เข้าชม : 760 ครั้ง

กรุงเทพฯ 20 พฤษภาคม 2564– สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) หนุนทีมแพทย์โรงพยาบาลวชิรพยาบาล ใช้รถตู้ตรวจเชื้อเชิงรุก (Swab Test Mobile) และชุดฮู้ดป้องกันแพทย์จากเชื้อโรค (PAPR) เพื่อค้นหาผู้เสี่ยงติดเชื้อเพิ่มในชุมชนแออัดคลองเตย หลังพบประชาชนติดเชื้อต่อเนื่อง พร้อมจับมือ บริษัท ลาซาด้า จำกัด (Lazada) ส่งต่อน้ำใจให้ประชาชนที่ต้องกักตัวภายในชุมชน ผ่านการมอบชุดยังชีพ ที่รวบรวมของใช้ยามจำเป็นเพื่อการอุปโภคและบริโภค รวมมูลค่ากว่า 500,000 บาท และเร็ว ๆ นี้ สจล. เตรียมจัดตั้ง “ศูนย์ฉีดวัคซีนสนาม” ภายในสถาบัน เพื่อกระจายจุดฉีดวัคซีนแก่นักศึกษา-บุคลากร ตลอดจนประชาชนในพื้นที่ รองรับการเปิดภาคการศึกษาใหม่ ติดตามความเคลื่อนไหวกิจกรรมของ สจล. ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ www.facebook.com/kmitlofficial 


ศ. ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา นับตั้งแต่การแพร่ระบาดในระลอกแรกจนถึงปัจจุบัน สจล. เล็งเห็นถึงข้อจำกัดด้านเครื่องมือหรืออุปกรณ์การแพทย์ที่จำเป็นในระบบสาธารณสุข จึงได้ระดมทีมคณาจารย์นักวิจัย ร่วมพัฒนานวัตกรรมทางการแพทย์หลากรูปแบบ พร้อมส่งต่อถึงหน่วยงานสาธารณสุขและโรงพยาบาลทั่วประเทศกว่า 1,000 ชิ้น เพื่ออำนวยความสะดวก/สนับสนุนกระบวนการตรวจคัดกรอง และป้องกันเชื้อของทีมแพทย์ ทั้งเครื่องช่วยหายใจในภาวะฉุกเฉิน (KMITL Mini Emergency Ventilator) ชุดฮู้ดป้องกันแพทย์จากเชื้อโรค (PAPR) ฯลฯ โดยเฉพาะรถตู้ตรวจเชื้อโควิดเชิงรุก (Swab Test Mobile) ที่ สจล. ได้สนับสนุนให้ทีมแพทย์นำไปใช้ตรวจเชิงรุกในชุมชนต่าง ๆ อาทิ ชุมชนเขตราษฎร์บูรณะ และชุมชนอื่นๆ อีกจำนวนมาก  


โดยที่ล่าสุดกับการอำนวยความสะดวกแก่ทีมแพทย์ โรงพยาบาลวชิรพยาบาล ในการตรวจเชิงรุกผู้เสี่ยงติดเชื้อในชุมชนแออัดคลองเตย ด้วยนวัตกรรมต่างๆ โดยเสริมการตรวจเชื้อได้มากกว่า 100 คนต่อวัน รวมทั้งสนับสนุนชุด PAPR หรือฮู้ดอัดอากาศแบบความดันบวกที่ช่วยป้องกันการติดเชื้อในบุคลากรทางการแพทย์ จำนวน 10 ชุด นอกจากนี้ สจล. ยังร่วมกับภาคเอกชน บริษัท ลาซาด้า จำกัด (Lazada) ส่งต่อน้ำใจให้ประชาชนที่ต้องกักตัวภายในชุมชน ผ่านการมอบชุดยังชีพ ที่รวบรวมของใช้ยามจำเป็นเพื่อการอุปโภคและบริโภค รวมมูลค่ากว่า 500,000 บาท ทั้งนี้ ในอนาคตอันใกล้ สจล. มีแผนส่งมอบนวัตกรรมและของใช้ยามจำเป็นแก่ประชาชนในชุมชนอื่น ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ผ่านการร่วมมือกับหน่วยงานพันธมิตร ในพื้นที่เขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล


  นอกจากนี้ สจล. ยังมีแผนช่วยเหลือนักศึกษา บุคลากร และประชาชนโดยรอบสถาบัน ด้วยการเสนอพื้นที่ในการการจัดตั้ง “ศูนย์ฉีดวัคซีนสนาม” ภายใต้นโยบายของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) อันเป็นส่วนหนึ่งของจุดกระจายวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ตลอดจนเพื่อรองรับการเปิดภาคการศึกษาใหม่ในช่วงกลางเดือนมิถุนายน 2564 โดยจะเปิดให้ลงทะเบียนเพื่อขอรับวัคซีนอย่างเป็นทางการในวันที่ 24 พฤษภาคม 2564 ศ. ดร.สุชัชวีร์ กล่าวทิ้งท้าย


สำหรับหน่วยงานที่สนใจจัดซื้อ-จัดจ้างนวัตกรรม ติดต่อ บริษัท เคเอ็มไอที ลาดกระบัง จำกัด โทร. 080-609-1283 หรือ สำนักงานบริหารงานวิจัยและนวัตกรรมพระจอมเกล้าลาดกระบัง (KRiS) โทรศัพท์ 080-609-1283 (คุณแคท)  สำหรับกิจกรรมดังกล่าว จัดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ชุมชนคลองเตย กรุงเทพฯ ติดตามความเคลื่อนไหวกิจกรรมของ สจล. ผ่าน www.facebook.com/kmitlofficial 


###


 


ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับสื่อมวลชนติดต่อ


เจซีแอนด์โค คอมมิวนิเคชั่นส์ – JC&CO COMMUNICATIONS –


ณภัทร กาญจนะจัย / +6681-355-9221 / napatk@jcco.co.th 


ชิดชนก ทองดี / +6698-494-9351 / chidchanokt@jcco.co.th    


วาริธร โพยมรัตน์ / +6681-752-9353 / warithorn@jcco.co.th   


** LINE OFFICIAL: @JCCOTHAILAND


 

Recent Posts